*Lưu ý
Tất cả các công thức dành cho 4-6 phần ăn, và đo lường nguyên liệu lượng như dưới đây:
- 1 cup = 16 muỗng canh = 48 muỗng cà phê
- ½ cup = 8 muỗng canh = 24 muỗng cà phê
- 2/3 cup = 11 muỗng canh = 32 muỗng cà phê
- ¾ cup = 12 muỗng canh = 36 muỗng cà phê
- 1/3 cup = 5 muỗng canh = 16 muỗng cà phê
- ¼ cup = 4 muỗng canh = 12 muỗng cà phê
- Trẻ ăn dặm chỉ huy cần được chế biến với kích thước thực phẩm phù hợp.
- Không dùng muối cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Điều chỉnh gia vị phù hợp tùy theo độ tuổi của trẻ.
- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
1. Salad “ruy băng” dưa chuột
1.1 Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn từ dưa chuột (dưa leo) có tên khá dễ thương này như sau:
- 1 quả dưa chuột cỡ vừa
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh dầu canola
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ½ muỗng cà phê mật ong (chỉ dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên)
- Một chút muối và hạt tiêu
1.2 Cách làm
Cách làm món ăn rất đơn giản: bạn cắt bỏ hai đầu sau đó cắt đôi quả và bào thành dải dài như ruy băng. Sau đó bạn cho các nguyên liệu trên vào trộn đều và rắc lên một chút mè rang. Chuẩn bị món ăn này cho con hết khoảng 12-15 phút.
2. Bông cải xanh vui vẻ
2.1 Nguyên liệu
- 3 tách bông cải xanh
- 2 muỗng canh nước cam
- 1 muỗng canh dầu cannola
- 1 tép tỏi băm
- 1 chút muối và hạt tiêu
2.2 Cách làm
Bạn hấp bông cải xanh trong 5 phút sau đó trộn đều với các nguyên liệu còn lại. Để làm cho món ăn hấp dẫn hơn, bạn hãy cắt cam thành lát mỏng và xếp theo hình bông hoa, sau đó cho bông cải xanh đã trộn gia vị lên trên. Thời gian chế biến món này khoảng 15 phút.
3. Đậu bạc hà
3.1 Nguyên liệu
- 2 tách đậu hà lan đông lạnh
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- 2 muỗng canh bạc hà tươi
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh cắt sợi
- 1 chút muối và hạt tiêu
3.2 Cách làm
Bạn hãy xào đậu hà lan với dầu oliu trên lửa vừa, sau đó múc đậu ra và trộn vào các nguyên liệu còn lại. Món ăn này thật đơn giản và không mất nhiều thời gian để chế biến. Đồng thời mùi vị mới lạ với hương bạc hà sẽ kích thích sự tò mò của trẻ.
4. Súp ớt chuông đỏ nướng
4.1 Nguyên liệu
- 350 g (~12 ounce) ớt chuông đỏ
- 1 tép tỏi
- 1 chén nước dùng gà ít muối
- 3 muỗng canh cà chua
- 1 muỗng canh húng quế tươi
- Một ít mật ong
- Một chút muối và hạt tiêu
4.2 Cách làm
Bạn hãy nướng ớt chuông đỏ rồi nghiền nhuyễn với tép tỏi. Bạn cho vào lượng ớt đã nghiền nước dùng gà, cà chua và đun trên lửa vừa khoảng 5 phút. Sau đó khuấy thêm vào hỗn hợp súp những nguyên liệu còn lại. Bạn có thể cho trẻ dùng món súp này kèm với bánh mì sanwich vào bữa trưa hay tối đều được.
5. Cà rốt cắt khúc chiên - chinh phục trẻ lười ăn ở độ tuổi từ 12 tháng trở lên
Cà rốt cắt khúc chiên. Ảnh Internet
5.1 Nguyên liệu
- 454 g cà rốt (~ 1 pound)
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- ¼ muỗng cà phê húng tây khô
- ¼ muỗng cà phê muối
5.2 Cách làm
Bạn hãy cắt cà rốt thành que rộng khoảng 3cm (1/2 inch) bằng dao cắt lượn sóng rồi ướp với dầu ô liu, húng tây và muối. Cho cà rốt vào chảo lót giấy dầu và nướng ở 200oC (400oF) trong 15-20 phút hoặc cho đến khi mềm là được. Bạn có thể dùng món này thay thế cho khoai tây chiên để đổi khẩu vị cho trẻ. Cà rốt làm theo cách này có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng trở lên.
6. Bánh rau mini cho trẻ biếng ăn từ 12 tháng trở lên
6.1 Nguyên liệu
Nửa gói bột hỗn hợp ngô-muffin (khoảng 240 g – 8 ounce)
- 1 lòng trắng trứng
- 3 muỗng canh nước
- ¾ chén bí ngòi xắt nhỏ
- ½ tách củ cải đường đóng hộp xắt nhỏ
- 2 muỗng canh dầu canola
6.2 Cách làm
Bạn trộn bột với lòng trắng trứng và nước. Sau đó cho thêm vào bí ngòi, củ cải đường và trộn đều. Cho dầu canola vào chảo, đun nóng và dùng muôi nhỏ múc bột cho vào chảo chiên vàng hai mặt (mỗi mặt bánh khoảng 1-2 phút).
Bạn có thể gấp đôi nguyên liệu lên và giữ lạnh 1 nửa hỗn hợp bột cho lần chế biến sau. Bánh dùng được cho trẻ tử 12 tháng tuổi trở lên.
7. Rau củ nướng kiểu Medley
7.1 Nguyên liệu
- 250 g khoai tây nhỏ (1/2 pound) cắt tư
- 1 tách bí đỏ (quả nhỏ) cắt miếng
- 2 muỗng canh nước xốt giấm thơm
- 1 muỗng canh dầu ô liu
7.2 Cách làm
Bạn trộn khoai tây, bí đỏ với nước xốt giấm thơm, dầu ô liu và nướng trần (không bọc) ở 220oC (425oF) trong vòng 15 phút. Sau đó bạn thêm vào ớt chuông cắt nhỏ và nướng thêm 10 phút nữa hoặc cho tới khi mềm. Để tăng hương vị và làm món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí với 1 muỗng canh húng tây tươi.
8. Khoai lang nghiền với củ cải vàng
8.1 Nguyên liệu
- 350 g (12 ounce) khoai lang
- 2 củ cải vàng
- 1/3 tách nước cốt táo
- Muối và hạt tiêu
8.2 Cách làm
Bạn cắt khoai lang và củ cải vàng thành miếng khoảng 3 cm rồi nấu với một chút muối khoảng 15-20 phút cho mềm, sau đó vớt ra cho ráo nước. Cho khoai và củ cải đã ráo vào nghiền chung với nước táo, một chút muối và hạt tiêu cho tới khi gần mịn là cho trẻ dùng được.
9. Ngô kiểu lễ hội
Ngô kiểu lễ hội. Ảnh Internet
9.1 Nguyên liệu
Món ăn có tên vui nhộn này gồm các nguyên liệu sau:
- ¾ tách ớt chuông xanh cắt nhỏ
- ¾ tách ớt chuông đỏ cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu hạt cải
- ½ hoặc 1 tách ngô đông lạnh
- ½ muỗng cà phê bột ớt
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh rau mùi
9.2 Cách làm
Bạn xào ớt chuông xanh và đỏ với dầu hạt cải trên lửa vừa trong 3 phút. Sau đó thêm ngô đông lạnh và nấu thêm 2 phút nữa. Bạn nêm vào hỗn hợp trên bột ớt, muối và rau mùi là món ăn đã hoàn thành. Món ăn này sẵn sàng trong vòng 15 phút.
10. Súp bí đỏ bơ đậu phộng
10.1 Nguyên liệu
- ¼ tách hành tây cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu oliu
- 450 g(~15 ounce) bí đỏ nghiền đóng hộp
- 2 chén nước dùng gà ít muối
- 1 chén nước
- ¼ chén bơ đậu phộng
- ¼ muỗng cà phê bột cà ri
- ¼ muỗng cà phê muối
10.2 Cách làm
Bạn xào hành tây với dầu ô liu trên lửa vừa trong 4 phút hoặc cho tới khi hành mềm. Sau đó cho vào các nguyên liệu còn lại và khuấy đều hỗn hợp cho mịn. Khi múc ra chén, bạn có thể cho thêm một ít sữa chua thường lên mặt để trang trí cũng như tăng hương vị cho món súp.