Giáng sinh là đêm mọi người trong gia đình cùng bỏ qua những công việc dù đang dang dở, về sớm và quây quần bên nhau trong bữa ăn thịnh soạn và đầm ấm. Nếu bạn muốn trổ tài nấu một bữa ăn ngon không kém nhà hàng để thiết đãi gia đình, bạn bè và đặc biệt là các bé vào dịp này mà lại không biết nên làm món gì thì hãy tham khảo 2 công thức món tráng miệng từ bí đỏ lạ miệng, rất đặc trưng cho mùa cuối năm này ngay nhé!
Bí đỏ chiên giòn
Món tráng miệng ngon cho bé từ bí đỏ
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đỏ nhỏ
- 2 muỗng cà phê bột bắp
- 2 muỗng cà phê dầu ô-liu
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 muỗng canh phô mai bào sợi
- 70gr ngò tây băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm:
Cắt bí đỏ thành từng thanh độ dài tùy ý
- Dùng một con dao sắc, nạo phần ruột bí rồi cắt nhỏ trái bí đỏ thành từng thanh bí mỏng dài (giống như khi cắt khoai tây chiên). Ngâm phần bí vừa cắt trong nước lạnh ít nhất là 30 phút. Nếu bạn chuẩn bị trước đêm Giáng sinh một ngày thì có thể để qua đêm trong tủ lạnh.
Bí đỏ chiên giòn
- Trước bữa tiệc 30 phút, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Trải từ 1-2 lớp giấy nướng bánh chuyên dụng lên khay nướng.
- Lấy bí đỏ ra khỏi tủ lạnh, lau khô với giấy ăn, rắc đều bột bắp lên bí đỏ. Bạn có thể bỏ bí đỏ vô một túi nhựa kín, bỏ bột bắp vào khoá lại rồi lắc đều, như vậy phần bột sẽ được trải đều khắp sợi bí đỏ hơn.
Lấy bí đỏ ra khỏi tủ lạnh, lau khô với giấy ăn, rắc đều bột bắp lên bí đỏ
- Trút phần bí đỏ vừa trộn đều ra tô, rưới dầu ô-liu lên trên, trộn đều bằng tay. Tiếp theo, bạn hãy rắc bột ớt, tỏi vào tô rồi trộn lại một lần nữa. Trải bí đỏ đều trên khay nướng đã có sẵn giấy nướng bánh.
Trộn đều bí đỏ với gia vị tùy thích
- Cho khay nướng vào trong lò, nướng từ 10-15 phút. Khi đã được một nửa thời gian thì mở lò và lật mặt bí. Chú ý quan sát khi sợi bí trở nên giòn, vàng nâu bóng đều là lúc bí đã sẵn sàng được lấy ra khỏi lò.
Bí đỏ nướng thơm giòn
- Trong lúc bí đỏ còn đang nướng, trộn đều hỗn hợp phô mai, ngò tây và muối để ngay khi bí vừa lấy bí ra khỏi lò, rắc đều hỗn hợp lên khay, đợi nguội bớt và thưởng thức.
Kem bí đỏ
Bạn có thể làm món kem này mà không cần đến máy làm kem chuyên dụng. Công thức chủ yếu là sữa đặc, bí ngô và whipping cream. Quá đơn giản cho một món tráng miệng phải không nào?
Món tráng miệng thơm ngon: Kem bí đỏ
Nguyên vật liệu:
- 1 lon sữa đặc
- 170g bí đỏ xay nhuyễn
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- ½ muỗng cà phê bột quế
- 460g kem tươi (whipping cream)
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị
- Lấy một tô thuỷ tinh lớn, trộn đều sữa đặc, bí đỏ, vani, bột quế thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Dùng tay hoặc máy đánh bông kem tươi khoảng 5 phút cho đến khi kem đặc lại, dính cứng trên đầu que đánh. Trộn một nửa lượng kem vừa đánh vào tô chứa hỗn hợp bí đỏ. Đảo nhẹ tay cho đến khi 2 hỗn hợp trộn đều vào nhau.
Cho hỗn hợp vào khay
- Thêm phần kem tươi còn lại và tiếp tục trộn đều. Bạn cần phải đảo nhẹ tay để hỗn hợp từ từ quyện vào với nhau. Sau khi hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn, không còn cợn nhiều như ban đầu, bạn hãy đổ hỗn hợp vào khay hay dùng để nướng bánh mì có lót một lớp giấy nướng bánh. Cho khay vào ngăn đá tủ lạnh, để đông từ 4-6 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
Món kem ngon từ bí đỏ
Chúc bạn có một đêm Noel hạnh phúc bên gia đình và những đứa trẻ với 2 công thức món ngon cho bé.
Tác giả: sưu tầm