Tuyệt ngon, hương vị thơm lừng, bánh dai dai, rể tre nhiều. Loại bánh này cũng điệu đà lắm, phải nhẹ nhàng, đỏng đảnh không kém như những cô bé mới lớn vậy đó …

Gia vị

  • 180 g bột năng
  • 20 g bột gạo
  • 200 ml nước cốt dừa lon
  • 6 quả trứng gà
  • 170 g đường (140g đường thốt nốt, 30g đường cát)
  • 15 ml rượu rhum (hiệu gì cũng được) hoặc 15ml vani nước
  • 1 gói bột nổi Alsa
  • 1 m cafe dầu ăn
  • Khuôn bánh có lõi giữa

Cách làm chi tiết:

  • Khuôn, rượu rhum, trứng gà, bột nổi

banh-bo-thot-not-1

  • Nước cốt dừa, đường thốt nốt

banh-bo-thot-not-2

  • Cái rây, phới

banh-bo-thot-not-3

  • Trước khi bắt đầu làm bánh, bật lò nướng ở 175*C & bỏ khuôn vào lò (khuôn có quét 1 lớp dầu ăn chống dính khuôn)
  • Cho nước cốt dừa, đường cát, đường thốt nốt cắt nhỏ vào chảo nấu với lửa nhỏ (quậy đều), nấu đến khi đường tan tắt bếp (không để sôi), để hơi nguội, ấm tay là được

banh-bo-thot-not-4

  • Hai loại bột + bột nổi trộn chung, rây mịn. Cho bột vào chảo hỗn hợp dừa, đường quậy tan đều. Lọc lại qua rây cho mịn
  •  Cho trứng gà ra thố lớn, dùng kéo cắt nhấp nhấp vào lòng đỏ cho vỡ ra (không đánh trứng), cho hỗn hợp bột đã rây mịn vào thố trứng, rồi dùng phới quậy 1 chiều, nhẹ tay cho đến khi thố bột có màu vàng kem, lúc này cho rượu rhum hoặc vani vào
  •  Khuôn bánh đã thật nóng, lấy ra & đổ bột qua rây nghe tiếng “xèo xèo”. Cách đổ bột này nhằm tạo cho bánh có nhiều rễ tre. Nhanh tay cho khuôn bánh vào lò (ngăn cuối). Nướng bánh ở 175*C trong 40 phút đầu, 165*C trong 10 phút cuối (tổng thời gian 50 phút)
    Lưu ý trong lúc nướng không mở cửa lò để xem, bánh nở cao từ từ, chỉnh nhiệt & thời gian tùy lò nhà mình. Thử bánh bằng cách dùng que tre nhọn xăm vào thấy bánh khô ráo là chín. Bánh vàng đều, lấy khuôn ra để hơi nguội, rồi cho bánh lên rack để thoát hơi
    banh-bo-thot-not-5

Cắt bánh ra thấy bánh có độ đàn hồi tốt, rể tre tua tủa là thành công. Bánh thơm lừng, không tanh mùi trứng

banh-bo-thot-not

banh-bo-thot-not-6