Cách làm bánh bò nước cốt dừa nướng bằng chảo cực chuẩn. Với cách làm này, bạn có thể nướng bằng lửa than cũng rất ngon.
Gia vị
- 400gr bột gạo ( hôm nay mình dùng bột gạo Vĩnh Thuận, nếu bạn dùng bột gạo Sa Đét 3 chữ A màu đỏ của Sanh Ký thì không cần pha bột năng vào mà thay bột năng bằng bột gạo luôn, tức là sẽ cần 500gr bột gạo cho công thức này)
- 100gr bột năng
- 100gr cơm rượu ( 1/2 nước + 1/2 cái)
- 1kg cơm dừa nạo vắt lấy 750gr nước cốt dừa
- 450gr nước ấm khoảng 60 độ C hoặc nước dừa tươi hâm nóng
- 350-400gr đường cát trắng
- 2 ống vani
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 ít dầu dừa để quét khuôn khi nướng
Cách làm chi tiết:
- Cho bột năng, bột gạo, cơm rượu và 450gr nước ấm vào thau, khuấy thật đều. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ vừa thời gian 10 phút cho bột dậy, nổi bọt.
- Đậy kín thau bột ủ nơi kín gió thời gian từ 6-12 giờ ( tuỳ thời tiết) hoặc đến khi thấy thể tích thau bột nở gấp 1,5-2 lần, trên mặt bột nổi nhiều bọt khí ( xem hình).
Cho nước cốt dừa, muối, đường vào nồi nấu ấm tan đường. Nhiệt độ lí tưởng nhất khi tắt bếp nước cốt dừa đạt được là 60 độ C. Cho vani vào khuấy đều.
- Lấy thau bột đã ủ, thêm nước cốt dừa ( đổ nước cốt dừa vào thau bột từ từ vừa đổ vừa khuấy đều).
- Đậy kín thau bột ủ thêm 1-2 giờ hoặc đến khi thấy mặt bột nổi bọt nhiều ( xem hình).
Lược lại qua rây để loại bỏ xác cơm rượu.
Làm nóng chảo, quét 1 lớp mỏng dầu dừa lên khuôn, đổ bột vào khuôn, đậy nắp khoảng 8-10 phút là bánh chín.
*** Lưu ý:
- Thời gian ủ bột tuỳ thuộc vào thời tiết nhưng với phương pháp dùng máy đánh trứng đánh bột nổi lên trước thì đã giảm được 1/2 thời gian ủ bột so với cách thông thường.
- Nếu muốn giảm thời gian ủ bột thì thay cơm rượu bằng 10gr men instant dry yeast loại men ngọt thì thời gian ủ bột chỉ từ 1-3 giờ ( tuỳ thời tiết).
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh bò nước cốt dừa nướng bằng chảo.