Cháo lươn bí đỏ hạt sen
Món cháo lươn bí đỏ và hạt sen
So với các loại thực phẩm như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo trong đó có 0,05g cholesterol và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, canxi… Trong khi đó, bí đỏ lại rất giàu Beta Carotene giúp tổng hợp vitamin A. Hạt sen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tương tự và có tác dụng giải nhiệt, giúp bé ngủ ngon. Chính vì thế, món cháo lươn bí đỏ thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng này sẽ giúp bé yêu ăn ngon miệng và hỗ trợ tăng cân nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 100gr thịt lươn (khoảng 1/3 chiều dài lươn)
- 1 lát bí đỏ
- 6-7 hạt sen
- Cá ngừ bào và rong biển nấu nước dùng
- 1 nhánh hành lá
- 1 nắm gạo nấu cháo
- 1 muỗng canh dầu olive
Cách làm:
- Bí đỏ, hạt sen hấp chín, giã (hoặc quết) nhuyễn.
- Lươn rửa sạch, khử mùi tanh rồi hấp chín, sau đó tách đều các xớ thịt, giã nhuyễn.
- Hành lá xắt nhỏ.
- Cá ngừ bào khô và rong biển hầm lấy nước lèo. Tiếp đến, cho gạo vào nấu thành cháo. Nếu không quen với bước nấu nước dùng theo cách ăn dặm kiểu Nhật, có thể nấu cháo với nước lọc hoặc nước luộc các loại rau củ.
- Khi cháo mềm, vỡ hạt, cho tất cả nguyên liệu vào nấu sôi, sau 3 phút, cho hành lá vào đến khi hành vừa chín, tắt bếp.
- Đợi cháo nguội, cho 1 thìa dầu olive vào rồi cho bé dùng.