Mách mẹ tuyệt chiêu ngăn ngừa “ốm vặt” hiệu quả nhờ lợi khuẩn
01-06-2019 8:00 AM |
SKĐS - Cảm cúm, sổ mũi, viêm mũi họng,.… vốn được các mẹ gọi bằng cái tên rất thân thuộc – “bệnh vặt”, bởi vì hằng năm trẻ thường gặp chúng đến vài lần vào các thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết. Gọi là bệnh vặt nhưng chúng không hề “vặt” một chút nào, vì nếu mẹ lơ là không chăm sóc trẻ cẩn thận, bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm phổi, viêm tai giữa,… khiến việc điều trị phức tạp hơn, vất vả hơn cho cả mẹ và bé.
Thời tiết thay đổi là thời điểm trẻ hay mắc phải các bệnh vặt như cảm cúm, sổ mũi, viêm mũi họng,…(ảnh minh hoạ)
Tự ý cho con uống thuốc, nhất là uống kháng sinh khi bé ốm vặt là một thói quen sai lầm của rất nhiều mẹ. Theo thạc sĩ, bác sĩ Đinh Ngọc Hoa, thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa,… còn hầu hết các bệnh cảm cúm, sổ mũi,… mà trẻ gặp phải khi giao mùa đến từ virus hoặc thời tiết. Do đó, thay vì cho con uống thuốc, các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ nên tìm cách để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể trẻ tự chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Trong trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị hợp lý.
Để nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và cả nhà, ngoài việc tạo một chế độ nghỉ ngơi và tập luyện thể dục đều đặn , hợp lý, mẹ nhớ duy trì một chế độ ăn uống đủ chất, bổ dưỡng và cân bằng, bao gồm: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể lựa chọn những nguồn protein từ thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc từ các loại đậu để làm phong phú bữa ăn hằng ngày. Với chất béo, mẹ nên ưu tiên những nguồn cung cấp chất béo không no từ cá, dầu cá, dầu thực vật như dầuliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương,.. Các loại rau củ nhiều màu sắc như cà rốt, bí đỏ, cà chua, …là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Các loại rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp mẹ bổ sung chất xơ vào bữa ăn hằng ngày cho gia đình.
Đặc biệt, với trẻ, mẹ đừng quên bổ sung lợi khuẩn (hay probiotics) vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhé. Đây là một cách vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, dễ dàng giúp bé nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công công của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.
Cần một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý để nâng cao sức đề kháng, giảm ốm vặt ở trẻ nhỏ (ảnh minh hoạ)
Lợi khuẩn – Tuyệt chiêu ngăn ngừa ốm vặt ở trẻ
Như một điều tất yếu mà hẳn mẹ nào cũng biết, một đứa trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tránh được nhiều tác nhân gây bệnh, ít nguy cơ mắc bệnh hơn, ngược lại những đứa trẻ có hệ miễn dịch yếu ớt thì “như một cái máy dự báo thời tiết”, hễ trời trở gió là ốm ngay. Và mẹ có biết, cách tốt nhất để nâng cao hệ miễn dịch là chăm sóc đường ruột khỏe mạnh, bởi đường ruột chịu trách nhiệm sản xuất tới 70-80% các tế bào miễn dịch của cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung lợi khuẩn (hay probiotics) sẽ giúp các hạch sản xuất tế bào miễn dịch tại ruột làm việc hiệu quả hơn, hệ miễn dịch được nâng cao, mẹ sẽ không cần lo lắng quá nhiều việc trẻ bị bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng việc bổ sung lợi khuẩn hằng ngày làm giảm nguy cơ bệnh viêm nhiễm, tăng cường khả năng hấp thu và tiêu hóa ở trẻ dưới 9 tuổi.
Các chủng lợi khuẩn (probiotics) cần được sự nuôi dưỡng của prebiotics (chất xơ dạng FOS) để sống sót và nâng cao hiệu quả tác dụng (ảnh minh hoạ)
Hiệu quả là vậy nhưng không phải cứ đưa lợi khuẩn vào cơ thể là chúng phát triển và cho tác dụng ngay. Trước khi đến được đích tác dụng là ruột non/ ruột già của trẻ, lợi khuẩn phải đối mặt với hàng loạt những điều kiện khắc nghiệt của môi trường bên ngoài và môi trường dịch mật và acid dạ dày. Nếu không được bảo vệ, lượng lợi khuẩn còn sót lại để đến được đích tác dụng là vô cùng thấp, hiệu quả tác dụng hầu như không thấy nhìn thấy được. Nhìn thấy được vấn đề, các chuyên gia đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất Lab2pro với 2 lớp bao kép nhằm bảo vệ tối đa lợi khuẩn trước các tác động của môi trường.
- Lớp bao ngoài polysaccharide: bảo vệ lợi khuẩn chống lại sự tác động của độ ẩm, nhiệt độ, áp suất…, đặc biệt là điều kiện nóng ẩm ở nước ta, giúp tăng độ ổn định của lợi khuẩn trong quá trình sản xuất, tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, đảm bảo lợi khuẩn còn sống khi được đưa vào cơ thể con người
- Lớp trong peptide/ protein: có đặc tính đông vón trong mt pH thấp (acid dạ dày, muối mật) và sốc nhiệt, vào đến ruột, lớp protein này phân tán tốt, giải phóng các lợi khuẩn và cho tác dụng.
Ngoài ra việc lựa chọn chủng lợi khuẩn thích hợp cũng là tiêu chí quan trọng khi mẹ muốn bổ sung lợi khuẩn cho trẻ. Không phải tất cả các chủng lợi khuẩn đều giống nhau và cho tác dụng như nhau trong cơ thể. 2 chủng lợi khuẩn được ưu tiên sử dụng trong các chế phẩm bổ sung probiotics cho trẻ là Lactobacillus và Bifidobacteria. Đây là 2 chủng lợi khuẩn được tìm thấy phổ biến trong cơ thể người, có khả năng kích thích sản sinh IgA và các kháng loại kháng thể khác nhằm nâng cao khả năng đáp ứng miễn dịch cho trẻ. Mẹ có thể tìm thấy nguồn lợi khuẩn này từ các sản phẩm lên men như dưa cải muối, kim chi,…hoặc từ các chế phẩm sinh học đã được nghiên cứu vào cho ra thị trường như sản phẩm men vi sinh.
Ngoài việc bổ sung lợi khuẩn, mẹ nên chú ý bổ sung cho bé các sản phẩm có chứa sữa non và immune alpha. Đây là những chiếc chìa khóa vàng giúp cơ thể trẻ tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch và các kháng thể IgA chống lại bệnh tật hiệu quả